About me

สวัสดีครับผม เฟรมคุง…
มีชื่อจริงๆว่า รชต ครับ จบม.ปลายมาต่อป.ตรีที่ประเทศเกาหลี เรียนคณะเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology) มหาวิทยาลัยยอนเซ (Yonsei University) ปัจจุบันทำงานยังคงใช้ชีวิตปีที่ 7 อยู่ที่ประเทศเกาหลี เป็น Thailand Product Specialist บริษัท Devsisters (ผู้ผลิตและให้บริการเกมคุกกี้รัน)

ความสนใจ

  • ชอบเรื่องเทคโนโลยี วิวัฒนาการใหม่ๆ เทรนด์อะไรที่น่าสนใจจะไม่ค่อยพลาด เคยเขียนบทความคอลัมน์เกี่ยวกับ IT ในนิตยสาร JUZZ
  • ชอบอ่านข่าว โดยเฉพาะพาดหัวข่าวทุกๆเช้า ข่าวการบ้านการเมือง ไปจนถึงพยากรณ์อากาศ
  • ชอบเที่ยว เน้นเที่ยวแบบดูวิถีชีวิตผู้คน การใช้ชีวิต ชอบอ่านความเป็นมาและความเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่างๆ เปรียบเทียบวัฒนธรรม สิ่งอะไรที่เขามีบ้านเราไม่มี
  • ชอบพูด ชอบเขียน เลยกลายเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปถ่ายวิดิโอ เอามาตัดต่อเล่าเรื่อง เป็นที่มาของบล็อกนี้และ Channel บน YouTube ครับ
  • อยู่เกาหลีมาหลายปี ก็เลยอยากจะแชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยว เรื่องกิน เรื่อง inside ต่างๆในเกาหลี (แบบมีข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้) เลยได้เปิดเว็บไซต์ จะไปเกาหลี (JapaiKorea.com) เพื่อเป็นข้อมูลการท่องเที่ยวที่เชื่อถือได้ ทำร่วมกับเพื่อนๆ และทีมน้องๆที่อยู่ในเกาหลีครับ

ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนครับ 🙂

Me & Computer

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 9 ของการบันทึกเรื่องราวของผมบนบล็อก “Framekung.com” แล้วครับ สำหรับผมเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ ไม่เคยคิดว่าจะมีเรื่องราวอะไรให้บันทึกต่อเนื่องนานขนาดนี้ครับ ถ้าย้อนกลับไป 9 ปีที่แล้ว ผมยังเป็นนักเรียนมัธยมต้น หัวเกรียน แต่มันก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มเขียนบล็อกด้วยล่ะครับ เพราะผมรู้จักกับคำว่า “บล็อก” ครั้งแรกประมาณ ม.ต้น เนื้อหาภายในบล็อกไม่มีอะไรนอกจาก การเขียนบันทึกชีวิตประจำวัน จนเริ่มเปลี่ยนแนวการเขียนเกี่ยวกับเรื่องที่สนใจ ที่มีมาตั้งแต่เด็กๆคือเรื่องเกี่ยวกับ “คอมพิวเตอร์” ผมค่อนข้างโชคดีที่ได้เริ่มเล่นคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เด็กๆ ด้วยความสนใจ ก็อาศัยศึกษาด้วยตนเอง เรียนรู้คอมพิวเตอร์จากการทดลองทำ ผิด ถูก ทำเครื่องเจ๊งไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมีโฮมเพจที่แรกทำจาก HTML ง่ายๆ ด้วยตัวเองตอนอยู่ชั้นป.3 ก่อนที่จะพัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ ผมชอบพบปะผู้คนที่มีความชอบ ความสนใจในด้านเดียวกัน ไม่ว่าจะมาจากการแข่งขันทักษะทางคอมพิวเตอร์หรือ การเข้าร่วมงานอบรม สัมมนาต่างๆอยู่บ่อยๆครับ ครั้งแรกผมเขียนบล็อกที่ exteen.com ครับ จนกระทั่งจดโดเมนเนมเป็นของตัวเอง เป็นที่มาของ “Framekung.com” ครับ

ผมใช้บล็อกเป็นสื่อในการบันทึกเรื่องราวที่ไปประสบพบเห็นมา บอกเล่าประสบการณ์การใช้ชีวิตอยู่ ณ แดนกิมจิ เกาหลีใต้ ในฐานะนักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลี รวมไปถึงเรื่องราวการท่องเที่ยวในเกาหลีใต้ และประเทศเพื่อนบ้านเกาหลีใต้อย่าง “ญี่ปุ่น” ผมชอบมากที่จะได้นำเสนอมุมมองใหม่ๆ ที่ผมอยากจะมอบให้กับคุณผู้อ่าน หวังว่าจะติดตามกันต่อไปเรื่อยๆนะครับ 😀

รางวัลแห่งความภาคภูมิใจของการเขียนบล็อก เป็นรางวัลจากการประกวด Thailand Blog Awards ที่จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2010 ซึ่งบล็อกขงอเฟรมก็ได้รับรางวัลจากการประกวดครั้งนี้ 2 ครั้ง ดังนี้ครับ

งานรับรางวัล Thailand Blog Awards ประจำปี 2010 และ 2012 ครับ โดยปี 2012 คุณแม่เป็นตัวแทนรับรางวัล
งานรับรางวัล Thailand Blog Awards ประจำปี 2010 และ 2012 ครับ โดยปี 2012 คุณแม่เป็นตัวแทนรับรางวัล

Life in Korea

หลายคนอาจจะได้ทำความรู้จักกับผม จากการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ “ทุนรัฐบาลเกาหลี” ครับ ผมได้บันทึกเรื่องราวจุดเริ่มต้นของการมาศึกษาต่อในประเทศเกาหลีใต้นี้ไว้ในบล็อกตอน New chance, New experience in Korea

เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ผมไม่คิดว่า จะมีความผูกพันกับประเทศนี้มากขนาดนี้ครับ ผมเคยมีโอกาสมาเกาหลีใต้ครั้งนึง และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางมาต่างประเทศด้วย ครั้งนั้นผมมาในฐานะผู้เข้าแข่งขันหุ่นยนต์งาน Asia-Pacific Robofest 2009 ครับ หลังจากนั้น 4 ปีต่อมา ผมได้กลับมาที่เกาหลีอีกครั้ง และมีโอกาสได้อยู่เกาหลีใต้เป็นระยะเวลาถึง 5 ปีนั้น ผมได้สัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างไปจากบ้านเรามากอยู่พอสมควรครับ รวมไปถึงการใช้ชีวิตคนเดียวในต่างประเทศนั้น เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ได้เจอกับเพื่อนต่างชาติที่มาจากทุนเดียวกัน ทำให้มีโอกาสได้พัฒนาทักษะการสื่อสาร การอยู่ร่วมกับผู้คนที่อยู่บนหลากหลายเชื้อชาติ หลากวัฒนธรรม ก็หวังว่าผมจะสามารถใช้เวลาตรงนี้ในการพัฒนาตัวเอง และสุดท้ายที่สำคัญและมีค่าที่สุดคือ “ภาษาเกาหลี” ซึ่งเป็นภาษาที่สาม จากตัวอักษรยึกยือๆ ที่เคยอ่านไม่ได้ พูดไม่ออก กลายมาเป็นอีกหนึ่งภาษาที่ต้องใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันนี้ ก็เหมือนบรรลุความตั้งใจของการได้มาศึกษาต่อที่นี่ “เกาหลีใต้” ด้วยครับ