Homeรีวิวเกาหลีชีวิตประจำวัน เว็บแก้ไขไฟล์ HWP (Hancom) เวิร์ดเกาหลี ทั้งฟรีและดี!

[แนะนำ] เว็บแก้ไขไฟล์ HWP (Hancom) เวิร์ดเกาหลี ทั้งฟรีและดี!

สิ่งที่คนที่อาศัยอยู่ในเกาหลีจะเข้าใจเป็นอย่างดีเลยก็คือ โปรแกรม Word Processing ที่บ้านเขาใช้ แต่ก่อนนั้นจะไม่ใช่ Microsoft Word อย่างที่เรามักจะใช้กัน แต่เกาหลีดันมีโปรแกรมที่เรียกว่า Hangul (한글) หนึ่งในชุดโปรแกรมของ Hancom Office ซึ่งเทียบเท่ากับ Microsoft Office ที่นิยมใช้กันในหน่วยงาน ราชการ โรงเรียนเกาหลีที่มีมาตั้งแต่ช้านาน และนามสกุลไฟล์ .HWP เป็นอีกหนึ่งสกุลไฟล์ที่สร้างความปวดหัวให้กับนักเรียนสมัยนี้ที่ไม่ได้ติดตั้งโปรแกรมนี้กันทุกเครื่อง

และเชื่อหรือไม่ว่า แม้กาลเวลาผ่านจะไปก็ใช่ว่าประเทศเกาหลีจะละเลิกการใช้นามสกุลไฟล์นี้ แต่ยังพบชนิดเรียกว่า “ทั่วไป” ทั้งนักเรียน และวัยทำงาน จะดาวน์โหลดฟอร์มเอกสารราชการมาแก้ไข เมื่อเจอไฟล์ HWP ทีไร ก็อาจจะต้องไป PC방 (ร้านคอมฯ) ห้องสมุด เพื่อแก้ไขเอกสาร หรือแย่ที่สุดก็อาจจะต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์มาใช้

วันนี้บล็อกเฟรมคุง ขอแนะนำเว็บไซต์ที่สามารถอ่านไฟล์ HWP โดยสามารถแก้ไข และสร้างไฟล์ได้จากเว็บเบราเซอร์ ที่ให้บริการฟรีโดยผู้พัฒนาโปรแกรมอย่างถูกต้อง ปลอดภัย และสะดวก เพราะสามารถแก้ไขได้ทุกที่ที่มีอินเทอร์เน็ตครับ (อ่อ บน Windows, Mac ใช้ได้หมดเลย)

วิธีการใช้งาน

 1. เข้าไปสมัครสมาชิกที่เว็บไซต์ https://space.malangmalang.com/ กดเลือก 무료로 시작하기 (ภาษาเกาหลี) หรือ Start for Free

  แก้ไขไฟล์​ HWP
 2. สามารถเลือกสมัครโดยการเชื่อมต่อกับบัญชี เช่น Google หรือ NAVER หรือสร้างโดยใช้อีเมลก็ได้เช่นกัน กรณีนี้ผมจะลองสร้างบัญชีใหม่ขึ้นมา
 3. จากนั้นก็จะได้รับจดหมายส่งไปยืนยันบัญชีทางอีเมล กด 인증하고 시작하기 (ยืนยันและเริ่มใช้งาน)

 4. เมื่อล็อกอินเข้ามาแล้ว ก็จะเห็นหน้าแรก ในหน้านี้เหมือนเป็นหน้า Home นอกเหนือจากเราจะสามารถแก้ไขไฟล์ HWP ที่เปรียบเสมือน Word ของเกาหลีแล้ว เรายังสามารถแก้ไขไฟล์ Spreadsheet (Excel) ผ่านโปรแกรม 한셀 หรือ Presentation (PowerPoint) ผ่านโปรแกรม 한쇼 ได้อีกเช่นกัน กรณีที่เราต้องการแก้ไข หรือ สร้างไฟล์ HWP ให้ไปที่เมนู 한글 (เมนูแรก)

 5. จากนั้นแตะที่ปุ่มเมนู ขีดสามขีด ด้านซ้าย จะมีปุ่มให้เลือก [+ 새로 만들기] สร้างไฟล์เอกสารใหม่ หรือ [+ 업로드] อัปโหลดเอกสาร

 6. กรณีที่เรามีเอกสารที่ต้องการแก้ไข ก็สามารถอัปโหลดเอกสารขึ้นไปเพื่อแก้ไขได้ทันที ยังสามารถเลือก อัปโหลดทีละไฟล์ (파일 업로드) หรืออัปโหลดทั้งโฟลเดอร์ (폴더 업로드) ก็ได้เช่นกัน

 7. เอาตัวอย่างแบบฟอร์มที่เวลาใครไปตม.จะต้องกรอก มาเป็นตัวอย่างให้ดูเลยแล้วกัน 555 เมื่ออัปโหลดเสร็จ ก็สามารถดูเอกสารคร่าวๆ ได้ดังนี้

 8. หากต้องการแก้ไข ให้คลิกที่คำว่า 편집 (แก้ไข) จากนั้น จะมีหัวข้อให้เลือกแก้ไขเอกสารผ่านเว็บ (한컴오피스 Web으로 편집)

 9. เมื่อคลิกเข้ามาแล้ว ก็จะมีหน้าต่างเตือนบอกว่า การแก้ไขเอกสารอาจจะไม่สมบูรณ์แบบเทียบเท่ากับการใช้โปรแกรมจริง (แต่เอาจริงๆ ก็สมบูรณ์แบบของมันในระดับหนึ่งแล้วล่ะ อย่าคิดมาก) แล้วกดปุ่ม 한컴오피스 Web으로 열기 (เปิดเอกสาร Hancom Office ผ่านเว็บ) เพื่อเข้าไปแก้ไขได้เลย
 10. เราสามารถใช้ฟังก์ชั่นที่มีอยู่ในการกรอกเอกสาร ใส่ตัวหนา ตัวเอียง เว้นช่องไฟ อะไรได้สะดวกเหมือนปกติเลย เลือกดาวน์โหลดไฟล์กลับมาเป็น HWP เพื่อส่งต่อให้คนอื่นก็ได้หรือจะแปลงไฟล์เป็น PDF ให้สำหรับคนอื่นก็ได้เช่นกัน

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องแก้ไข หรือต้องสร้างเอกสาร HWP เชื่อว่าใครที่เรียนที่เกาหลีน่าจะประสบชะตากรรมเดียวกัน ยังไงก็ลองไปใช้กันดูนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรื่องอื่นๆ