2017 Year In Review

1. จบแล้ว! : ก็ใจหายเพราะมันเหมือนปลดล็อคก้าวแรก และวัตถุประสงค์ของการมาที่เกาหลี ก็หมายความว่าตอนนี้ก็ไม่ใช่ในฐานะนักเรียนทุนแล้ว ต้องเดินหน้าหาทุนของตัวเองกันต่อไป ดีใจที่ได้พาคุณแม่และน้องชายเที่ยวเกาหลี ถือว่าเป็นความฝันอย่างหนึ่งเลย

รับคุณแม่และน้องชายในบ้านหลังที่ 3 (เกาหลี)

2. งานที่เกาหลี : ปีแรกที่ได้เริ่มงานเป็นพนักงานออฟฟิศเต็มตัว มาดูรูปย้อนหลังทั้งปีรูปสังสรรค์กับเพื่อนๆน้องๆในเกาหลีน้อยมาก มีแต่ภาพอาหารมื้อเที่ยง ไม่ก็ภาพเพื่อนที่ออฟฟิศ เริ่มที่จะได้เรียนรู้คน เรียนรู้งาน ปัญหาจุกจิกๆที่เคยได้ยินมาก็เริ่มจะได้ยินกับตัวเอง

3. ออกกล้อง : ตลกดีที่ปีนี้มีโอกาสได้ไปโผล่ตามหน้าจอบ่อยกว่าทุกปี ต้นๆปีได้ออกช่อง KBS2 รายการข่าวของเกาหลี อีกไม่กี่อาทิตย์ถัดมาออก ช่อง 5 รายการ โลก 360 องศา เกี่ยวกับทุนรัฐบาลเกาหลี โอกาสนี้ทำให้ได้เจอพี่ส้มเช้ง ปวีณา พิธีกรที่ใช้ภาษาไทยได้ฉะฉาน ไพเราะน่าฟัง เป็นต้นแบบของการทำงานและการพูดที่ชัดถ้อยชัดคำ เห็นเบื้องหลังการทำงาน โดยเฉพาะตอนสั่งงานว่าจะให้ถ่ายตรงไหน พี่เขาไม่พูดเยิ่นเย้อ สั่งแปปเดียว แล้วถ่ายเทคเดียวจบ มีวิธีการละลายพฤติกรรมผู้ที่มาสัมภาษณ์ได้แบบมืออาชีพจริงๆ

พี่ส้มเช้ง ปวีณา สิงห์บูรณา: พิธีกรรายการ โลก 360 องศา
สัมภาษณ์คู่กับพี่เจ ตัวจริงเสียงจริงจากช่อง @Jaysbabyfood

Live บน FB ก็มีปีนี้มีโอกาสได้เจอพี่เอม @Noppatjak จาก Workpoint News กับประเด็นเกาหลีเหนือ ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะได้มาคุยเรื่องเกาหลีเหนือออกสื่อ (ประหนึ่งว่าเป็นเบื้องหลัง) และท้ายปีใน ล้ำหน้าโชว์ กับอ.ศุภเดช ที่มาเที่ยวเกาหลีและถือโอกาสได้พูดคุยสัพเพเหระออก Live ไปติดตามย้อนหลังได้ที่ลิงก์นี้

พี่เอม @Noppatjak จาก Workpoint News

4. แข่งขัน : ไปประกวดวิดิโอหัวข้อเกี่ยวกับประชาธิปไตย ซึ่งจัดโดยกกต.ของเกาหลี ได้ความช่วยเหลือจากเพื่อนๆในทีม และพี่บอย @daewooja ที่ไม่ได้เจอกันนานมาก เอื้อเฝื้ออุปกรณ์และสถานที่ กับประสบการณ์ pitching แรกในชีวิตของการแข่งขัน Startup ในโครงการ Urban Innovation Challenge

งานประกวดวิดิโอเกี่ยวกับเรื่องประชาธิปไตย ฟังดูแล้วจริงจังนะ แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงเลือกตั้งปธน.เกาหลี เลยมีแคมเปญอะไรแบบนี้เยอะมาก ไม่คิดว่าจะได้รางวัลกับเขาด้วย

5. เที่ยว : เที่ยวบ่อย ในประเทศและต่างประเทศ ต้นปีไปตกปลาน้ำแข็ง สกีรีสอร์ท ก.พ. พาแม่และเพื่อนแม่เที่ยวญี่ปุ่น และเป็นญี่ปุ่นแรกของแม่ด้วย ถือเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับคุณแม่ ช่วงต้นส.ค.กลับไทยมารอบนึง ปลายส.ค.แม่และน้องชายตามมางานรับปริญญาที่เกาหลี พ.ย. นี่แทบจะเที่ยวทั้งเดือน เพราะพาป้าๆ ลุง น้า เพื่อนคุณแม่เที่ยวญี่ปุ่น จบทริปนั้นไปต่อกับของบริษัทที่เซบู ฟิลิปปินส์ เปิดเส้นทางใหม่ อันนี้ไม่เคยไปมาก่อน เกาะสวย น้ำใส วิวดีและไม่แพงอย่างที่คิด

สรุป ไปต่างประเทศ (ไม่นับไทย) ก็ไปญี่ปุ่น 2 ครั้ง ฟิลิปปินส์ 1 ครั้ง

ตกปลาน้ำแข็งแถวๆเมืองซกโช เกาหลีใต้
รูปจากที่เซบู ฟิลิปปินส์ การตื่นนอนมาได้เห็นวิวนี้เป็นอะไรที่เพิ่งเคยในชีวิต!
ทริปญี่ปุ่นเดือนพ.ย. เป็นการไปดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่นครั้งแรก มีโอกาสได้ไปลองนั่งเรือที่ Arayashima ครั้งแรก เป็นบรรยากาศที่ฟินมาก วิวคือแดงตลอดสองข้างทาง

6. ลองทำอะไรใหม่ๆ : ปีนี้มีโอกาสได้ทำหน้าที่เป็นพิธีกรในงานเทศกาลไทย (Thai Festival 2017) จัดที่คลองชองกเยชอน อยากลองทำมานานแล้วเลยตัดสินใจมาลองทำดู สนุกดี แม้ว่าจะเป็นช่วงสั้นๆ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ชาวเกาหลีสองคนที่พูดภาษาไทยได้คล่องแคล่ว เป็นที่มาของการทำวิดิโอด้วยกันบน YouTube มีคนติดตามเยอะขึ้นๆ มีความกดดันเล็กๆว่าควรจะทำต่อไป ว่าแล้วก็ฝากไปติดตามกันได้ครับ [Framekung บน YouTube]

 

ดวงเดือนและฟ้า : สองพิธีกรภาคภาษาเกาหลี การันตีเอกภาษาไทย มหาวิทยาลัยฮันกุ๊ก

วิดิโอที่มีโอกาสได้ถ่ายร่วมกับฟ้าและดวงเดือนครับ

สรุปทั้งปีที่ผ่านมา

ปีนี้จะว่า “ต้นร้ายปลายดี” ก็ไม่ผิด ต้นปีมีอะไรให้คิดเยอะแยะ มีปัญหาที่ดูเหมือนว่าจะแก้ยากเต็มไปหมด แต่ทุกอย่างมันก็ค่อยๆแก้ไขได้ด้วยความใจเย็นของตัวเอง แล้วก็มองโลกในแง่ดี ลุยๆไปแบบนั้นล่ะ หนึ่งปีที่กลับมามีสีสัน ได้ลองทำอะไรแปลกๆใหม่ๆ ออกมาจาก comfort zone เริ่มกลับมาทำสิ่งที่ชอบ พยายาม optimize เวลาของตัวเอง (แม้ว่าถึงตอนนี้ก็ยังไม่ลงตัวเท่าไหร่) ปีหน้า อายุเข้าสู่เบญเพศ แต่ก็ขอใช้คติสู้ๆ ลุยๆเพื่อแก้ปัญหาทุกอย่างเหมือนเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรื่องอื่นๆ