พบ “อ.ออย กาญจนา” ศิษย์เก่าทุนรัฐบาลเกาหลีในงาน GKS Alumni Invitation Program

0
2258

เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว (26 พ.ย. 2561) เฟรมมีโอกาสได้พูดคุยกับ “อาจารย์ออย กาญจนา สหะวิริยะ” ศิษย์เก่าทุนรัฐบาลเกาหลี ประจำปี 2011 ที่มีโอกาสได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรม สำหรับศิษย์เก่าทุนรัฐบาลเกาหลีในโครงการ “GKS Alumni Invitation Program 2018”

ต้องเกริ่นก่อนว่าโครงการนี้ เป็นหนึ่งในโครงการที่ National Institute for International Education หรือ NIIED ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องทุกๆปี เพื่อให้ศิษย์เก่าทุนรัฐบาลเกาหลีที่มีกิจกรรมโดดเด่นในประเทศ มีโอกาสกลับมาเยี่ยมประเทศเกาหลี ชมความเปลี่ยนแปลงของประเทศเกาหลีอีกครั้ง ไม่ใช่เพียงอาจารย์ออยที่ได้รับเชิญเท่านั้น แต่ยังมีศิษย์เก่าทุนรัฐบาลเกาหลีจากประเทศต่างๆกว่า 20 ประเทศเข้าร่วมงานในครั้งนี้

ศิษย์เก่าทุนรัฐบาลเกาหลี ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมโครงการ จะมีโอกาสได้ท่องเที่ยวในประเทศเกาหลี โดยทาง NIIED เป็นผู้ดำเนินการออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด ตั้งแต่ค่าตั๋วเครื่องบิน, ค่าที่พัก และค่าใช้จ่ายส่วนตัว  ศิษย์เก่าที่มีผลงานยอดเยี่ยมในด้านการทำงาน หรือมีผลงานโดดเด่น จะได้รับการเทียบเชิญ ผ่านทางสถานทูตเกาหลีประจำประเทศไทยทุกปี

อาจารย์ออย สอนวิชาภาษาเกาหลีอยู่ที่แผนกวิชาภาษาเกาหลี ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี สังกัดคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ภาควิชาภาษาตะวันออก โดยอาจารย์สอนวิชาภาษาเกาหลี 3, ภาษาเกาหลี 4, ไวยากรณ์ภาษาเกาหลี และการสอนภาษาเกาหลี ให้กับนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ถึงชั้นปีที่ 4

พูดถึงชั่วโมงบิน อาจารย์ออยเริ่มสอนภาษาเกาหลีตั้งแต่ พ.ศ.2551 ก่อนที่จะลาไปศึกษาต่อเพิ่มเติม มีโอกาสได้รับทุน Korea Foundation มาศึกษาภาษาเกาหลีในปี 2009 และศึกษาในระดับปริญญาโท ที่ มหาวิทยาลัยสตรีซุกมยอง (Sookmyung Women’s University) เป็นเวลาร่วม 8 ปี ที่อาจารย์ออยอยู่ในวงการการสอนภาษาเกาหลี

หนังสือ ภาษาเกาหลี ไวยากรณ์ ระดับกลาง
ผลงานหนังสือประกอบการเรียน ภาษาเกาหลี ไวยากรณ์ระดับกลางที่เขียนโดย อาจารย์ออย ร่วมกับ อาจารย์ Lee-Choonja (Intermediate Korean Grammar by Ajarn Oil in collaboration with Lee Choonja)

อาจารย์ออยมองว่า ช่วงนี้เป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักเรียนไทยหลายคนที่เริ่มสนใจศึกษาภาษาเกาหลีเป็นภาษาที่สาม ในยุคไร้พรมแดน ทำให้การเข้าถึงภาษาเกาหลีได้ง่ายขึ้น มองว่าภาษาเกาหลีคือโอกาส สามารถสร้างโอกาสในการทำงานได้อีกในอนาคต

ในฐานะอาจารย์เป็นหนึ่งในบุคลลากรที่พัฒนาวงการการศึกษาด้านภาษาเกาหลี รู้สึกภาคภูมิใจตั้งแต่วันที่ตัดสินใจเอนทรานซ์เลือกเข้าเรียนภาษาเกาหลีตั้งแต่ปี 2546 ยุคที่เรียกภาษาเกาหลียังไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก

อาจารย์ออยทิ้งท้าย เป็นกำลังใจให้กับผู้ที่กำลังศึกษาภาษาเกาหลีครับ ว่า “ภาษาเกาหลีอาจจะเป็นภาษาหนึ่งที่ยาก มีโครงสร้างภาษาที่ตรงข้ามกับภาษาไทย ดังนั้นผู้ที่ศึกษาในช่วงแรกๆ อาจจะรู้สึกว่ายากมาก แต่คิดว่าภาษาเกาหลี หากตั้งใจจริง อาจารย์มั่นใจว่าจะต้องได้รับโอกาสจากภาษาเกาหลี ในการนำไปใช้ประกอบอาชีพอย่างแน่นอน”

หน้าที่ของนักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลีในฐานะศิษย์เก่า

นอกจากผมจะมีโอกาสได้พบกับอาจารย์ออย ตัวแทนคนไทยในกิจกรรมนี้แล้ว ผมยังมีโอกาสได้เข้ามาสังเกตการณ์​ และได้ชมการดำเนินกิจกรรมเครือข่ายของศิษย์เก่าทุนรัฐบาลเกาหลีในประเทศอื่นๆด้วย ว่าในแต่ละประเทศมีการดำเนินกิจกรรมระหว่างเครือข่ายศิษย์เก่านักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลีอย่างไรบ้าง บางประเทศมีการจัดตั้งชุมชนนักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลีในประเทศต่างๆ เพื่อร่วมกันทำกิจกรรมเพื่อสาธารณะ กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับประเทศเกาหลี ในประเทศบ้านเกิด
Mr. Park Seung Chul Director General of NIIED
Mr. Park Seung Chul – Director General of NIIED ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดและติดตามการดำเนินกิจกรรมของอดีตนักเรียนทุนฯ
อดีตนักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลีฯ จากประเทศต่างๆได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน

ชั่วโมงบ่ายเป็นชั่วโมงปล่อยของ ให้ศิษย์เก่ามีโอกาสได้พูดถึงหน้าที่การงาน การมีส่วนร่วมกับกิจกรรมภายในประเทศ ในฐานะอดีตนักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลี ผมเองก็มีโอกาสได้ใช้พื้นที่ตรงนี้ได้ไปบอกเล่าเกี่ยวกับชีวิต 5 ปีที่เกาหลีและชีวิตหลังจากจบการศึกษาที่ประเทศเกาหลีด้วยครับ…

Rachata Soranakom

กิจกรรมที่ศิษย์เก่าทุนรัฐบาลเกาหลี ได้ดำเนินระหว่างอยู่ในประเทศ

เวลานี้จึงเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาคุณภาพที่จะได้เห็นแนวทางในการทำงาน แนวทางในการพัฒนาตัวเอง รวมไปได้เห็นความก้าวหน้าในเรื่องของการงานหลังจากมีโอกาสได้มาศึกษาที่ประเทศเกาหลีของรุ่นพี่แต่ละคน เป็นเหมือนอีกแรงผลักดันที่จะทำให้เราอยากจะพัฒนาตัวเอง โดยมีรุ่นพี่ที่มีความสามารถเป็นต้นแบบในการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา

ติดตามเรื่องเล่าของเด็กทุนรัฐบาลเกาหลีจากทั่วทั้งมุมโลกใน..
Follow the GKS Alumni story via..

ทุนรัฐบาลเกาหลี GKS Alumni

https://www.facebook.com/niiedgks
Instagram : gks_alumni

(English)

Last month, I met Kanchana Sahaviriya or Ajarn Oil, GKS 2011, who also attended GKS Alumni Invitation Program 2018. But before we get started, let me tell you more about the event. It is an annual event held by National Institute for International Education (NIIED) with the goal of inviting GKS alumni who are socially active in their home countries to South Korea to see changes and updates that has happened in Korea. Twenty alumni from all over the world are invited to participate the event.

Participants will visit places in Korea and join activities arranged by the host while all expenses related to the program such as airline ticket and accommodation are also covered. Remarkable alumni for excellent work or activities will be invited by Embassy of the Republic of Korea in Thailand every year.

Ajarn Oil is a professor of the Department of Korean in the Faculty of Humanities and Social Sciences, Prince of Songkla University Pattani Campus. She teaches Korean 3 and 4, Korean Grammar and Korean Teaching to second year and fourth year students.

She started teaching Korean in 2008 before pursuing her further Korean study a year later. In 2009, she received a Masters Scholarship from Korea Foundation to study at Sookmyung Women’s University. It has been eight years now that she works in Korean language teaching industry.

Ajarn Oil said that right now is a good chance for many Thai students who are interested in learning Korean as a third language since we are in a borderless world where learning Korean has become a lot more easier to access. She added that Korean can provide a good job opportunity for them in the future.

Lastly, to encourage all people out there who’re learning Korean, she said, “Learning Korean language could be so hard as its sentence structure is opposite to Thai language. At first, you might find it very difficult. But I strongly believe that if you work hard, this Korean language proficiency will reward you as a job opportunity in the future.”

My duties as a GKS alumni

Apart from talking with Ajarn Oil, a representative from Thailand, I also got to know how other GKS alumni are doing in their countries. For example, some countries have the alumni association where they have activities to support public or hold events related to Korea in their home countries.

ตอบ

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.