2015 Year Review

อีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าก็จะปีใหม่แล้วครับ มาลองนั่งเรียบเรียงเหตุการ์ณสำคัญๆที่เกิดขึ้นกับตัวเองในปีนี้ดู ก็แบ่งได้เป็น 5 เรื่องใหญ่ๆ … ไม่คิดว่าจะได้กลับมาเขียนบล็อกที่เป็นเรื่องของตัวเองแบบนี้จริงจังซักที 555

1. ปีแห่งการท่องเที่ยว : ญี่ปุ่น (ฮอกไกโด), ไต้หวัน, เกาะเจจู, ฮ่องกง และกลับไทย

ปีนี้ยอมรับว่าเที่ยวเยอะกว่าทุกๆปี ถ้าไม่นับเกาหลีและไทย ก็ไปมาแล้ว 3 ประเทศ ปีนี้เที่ยวในเกาหลีก็หลายที่หลายเมือง มีหลายๆเมืองที่ยังไม่เคยไป ออกไปในชนบทของเกาหลี นั่งเครื่องบินไปเกาะเจจู จากกิจกรรม LG Global Challenger ที่จะเล่าให้ฟังในข้อถัดไป

travel

บล็อกเที่ยวฮอกไกโด : [ตอนที่ 1] [ตอนที่ 2] [ตอนที่ 3]

บล็อกเที่ยวไต้หวัน : [ตอนที่ 1] [ตอนที่ 2]

และล่าสุดการท่องเที่ยวในฮ่องกง-มาเก๊านี้……….ยังไม่ได้เริ่มเขียนเลยครับ 555

2. กิจกรรม LG Global Challenger : ได้รางวัลชนะเลิศมาครอง

รูปภาพจาก http://blog.naver.com/lg_global
รูปภาพจาก LG Global Challenger 2015 Blog (출처)

LG Global Challenger เป็นหนึ่งในกิจกรรมการแข่งขันยอดนิยมของคนเกาหลี ขึ้นชื่อว่ามีทุนหนาให้นักเรียน นักศึกษา เขียนรายละเอียดสถานที่ที่อยากไป กับเรื่องราวที่อยากจะไปศึกษา หากเรื่องราวน่าสนใจ เข้าตากรรมการ เราก็จะได้เงินสนับสนุนให้ไปเที่ยวในที่ที่เขียนไว้พร้อมกับ budget สำหรับคนเกาหลีถือเป็นกิจกรรมที่ปราบเซียนและค่อนข้างแข่งขันกันงานหนึ่ง เพราะคนเกาหลีสามารถเลือกเขียนไปในประเทศไหนก็ได้ทั่วโลก สำหรับคนต่างชาติอย่างเฟรม จะถูกจำกัดให้ไปได้เฉพาะในประเทศเกาหลี

tteok-secrets-fros

หัวข้องานของเฟรมเกี่ยวกับขนมต๊อก “Tteok (떡)” ซึ่งเป็นขนมพื้นเมืองของคนเกาหลี เราหยิบประเด็นนี้มาพูดเนื่องจากว่าคนเกาหลีในปัจจุบันไม่ค่อยให้ความสนใจกับขนมต๊อก เป็นที่มาทำให้เยาวชนรุ่นหลังหรือคนต่างชาติไม่รู้จักขนมต๊อก เราอาจจะรู้จักกับต๊อกปกกิ ซึ่งเป็นต๊อกชนิดหนึ่ง แต่จริงๆแล้วต๊อกมีทั้งแบบที่เป็นของหวานด้วย ใครเรียนภาษาเกาหลีก็จะพบว่ามีสำนวนอยู่ไม่น้อยที่พูดถึงต๊อก แสดงให้เห็นว่าขนมต๊อกมีความผูกพันกับวิถีชีวิตของคนเกาหลีมานาน

tteok-fros-team-route

เส้นทางในการศึกษาความเป็นมาของขนมต๊อก จึงยาวจากเหนือจรดใต้ของเกาหลี ตลอดระยะเวลา 11 วัน 10 คืน กับลูกทีมอีก 3 คน ที่มาจากคนละประเทศ มองโกล, เวียดนาม และฟินแลนด์ จะต้องช่วยกันสัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้อง เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหา และเขียนรายงานอีก 50 หน้า (ปีนี้เลยได้สกิลการใช้ Adobe InDesign มาเพิ่ม) ในการตัดสินผู้ที่จะได้รับรางวัลที่ 1 ในสาขาของนักเรียนต่างชาติ ซึ่งมีเพียง 1 รางวัล

LG-global-challenger-prize-award

เรียกว่าทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจให้กับงานนี้ตลอดทั้งปี เลยได้ผลรางวัลที่น่าภูมิใจมาครอง มีโอกาสได้รับรางวัลเป็นโล่ เงินรางวัล และโน้ตบุ๊คจากประธานบริษัท LG ประเทศเกาหลี คุณ Koo Bon moo (구본무) พร้อมสิทธิ์ฝึกงานที่บริษัท LG นับว่าเป็นความภาคภูมิใจที่สุดตลอดการเป็นนักศึกษาที่เกาหลีใต้ ใครอยากลองอ่านรายงานของเฟรมก็เข้าไปดาวน์โหลดได้ ที่นี่ เลยครับ

3. เข้ารพ.ครั้งแรกที่เกาหลี

yern

เคยบอกกับตัวเองว่าจะไม่มีทางเข้ารพ.ที่เกาหลีเด็ดขาด เพราะรู้ว่าค่าใช้จ่ายที่นี่แพงสาหัสเลยทีเดียว แม้ว่าประกันจะจ่ายให้ส่วนหนึ่งก็เถอะ เพราะการเจ็บป่วยเป็นเรื่องที่ใครๆก็เดาไม่ได้ ในระหว่างกิจกรรม LG Global Challenger ก็ได้ไปสัมภาษณ์ CEO บริษัทขนมต๊อกคนหนึ่ง ก่อนจะจากลากัน วิ่งไปเอาของที่อยู่ในออฟฟิศที่เป็นกระจกใส ด้วยความที่ “เซ่อ” บวกกับ “รีบมาก” เลยวิ่งไปชนกระจกประตู โชคดีที่กระจกไม่แตก แต่นี่คิ้วแตกไปแล้ว เลือดไหลไม่หยุด ทำคนในออฟฟิศเขาตกใจพอควร เพื่อนในทีมก็พยายามขับรถไปส่งคลินิกเล็กๆ แต่ละที่ก็แนะนำให้ไปเย็บแผลที่รพ.ใหญ่อย่างเดียว ก็เลยจำใจไปรพ.หนึ่ง ซึ่ง… เป็นรพ.เอกชนและดีติดอันดับต้นๆของเกาหลี .. ตอนนั้นเข้าไปแบบ emergency room ด้วย เพราะเลยเวลาทำการไปแล้ว ลงทะเบียน จ่ายเงิน ปรากฏว่ามีใบเรียกเก็บเงินเป็นเงิน 200,000 วอน (6,000 บาท) ก็เข้าใจว่าเสร็จสิ้นแล้ว แต่ไม่ใช่ ! หลังทำแผลแล้วเจอไปอีก 600,000 วอน (18,000 บาท) ผมนี่อึ้งไปเลย … เดี๋ยวนะ แค่เย็บเนี่ยนะ T_T  โชคดีที่ประกันครอบคลุมเกือบหมดแต่ก็จะจำไว้เป็นบทเรียนว่า จะไม่เซ่ออีก

4. งาน : vonvon , JUZZ Magazine , พากย์เสียงโฆษณาและหนังสือเรียน

vonvon-thailand

ปีนี้เป็นอีกหนึ่งปีโชคดีของเฟรมที่มีโอกาสได้ทำงานที่ใช้สกิลตัวเองขึ้นมาอีกขั้น เฟรมมีโอกาสทำงานแปลในส่วนอินเตอร์เฟซของเว็บควิซที่กำลังได้รับความนิยมในเกาหลีอย่าง vonvon ซึ่งเป็นบริษัท start up น้องใหม่ ไฟแรง(เฟร่อ)จริงๆ ทีมงานที่นี่ต้องบอกว่าทุกคนพลังไอเดียกระฉูดมากๆ มีอะไรหลายอย่างที่ได้เรียนรู้จากที่นี่เยอะพอสมควร ทั้งนี้ก็ต้องขอบคุณทุกคนที่มีโอกาสได้เข้าไปเล่นควิซกันนะครับ และที่ขาดไม่ได้ ต้องขอขอบคุณพี่แป้งที่แนะนำงานนี้มาให้ด้วยครับ

JUZZ Magazine งานนี้ต้องขอขอบคุณพี่มาร์ค (@markpeak) ที่แนะนำงานนี้ให้ครับ JUZZ Magazine เป็นนิตยสารรายเดือน ที่เน้นกลุ่มวัยรุ่น ในเครือของสำนักพิมพ์แม็ค ออกเป็นรายเดือน สามารถหาอ่านได้จากเว็บไซต์ หรือผ่านแอพนิตยสารอย่าง Ookbee, Booksmile พอได้งานเขียนมาก็รู้สึกเขินๆ เพราะทิ้งการเขียนบล็อกเกี่ยวกับไอทีไปอยู่พักใหญ่ๆแล้ว (มาเขียนเกี่ยวกับเรื่องเที่ยวๆแทน) เลยอยากจะกลับมาติดตามเรื่องราวไอทีและพัฒนาฝีมืออีกครั้ง จึงขอสู้ตายกับงานนี้

ที่มารูปภาพจาก : JUZZ Magazine Nov. 2015
ที่มารูปภาพจาก : JUZZ Magazine Nov. 2015

งานพากย์เสียงโฆษณาและหนังสือเรียน ต้องขอบคุณพี่บัส รุ่นพี่คนไทยที่เรียนอยู่ที่เกาหลีที่แนะนำงานนี้มาให้ครับ เป็นงานฟรีแลนซ์ที่ชอบมากๆอีกงานหนึ่ง เพราะชอบใช้เสียง ชอบทำเสียงประหลาดๆ ชอบดูคลิปนักพากย์ที่มีชื่อเสียงอย่างทีมพันธมิตรพากย์หนัง แม้ว่าจะไม่ใช่มืออาชีพแต่การที่ได้ลองทำสิ่งที่ตัวเองอยากลองทำตั้งแต่เด็กๆ ก็ไม่ต่างอะไรกับฝันที่เป็นจริง ผลงานที่ผ่านมามีโอกาสได้พากย์เสียงให้กับโฆษณาโสม 555, โฆษณา 360 Security, หนังสือสอนภาษาไทยให้คนเกาหลี และหนังสือนิทานสำหรับเด็ก

recording

5. เกาหลีแรกของแม่ !

mom

ปีนี้คุณแม่มาเที่ยวกับเพื่อนๆที่เกาหลีครับ แอบตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลาว่าจะพาคุณแม่และเพื่อนๆของคุณแม่อีก 5 ท่าน ไปเที่ยวเกาหลีแบบอินไซด์ได้ยังไง ช่วงนั้นเจอมรสุมงานเข้ามาพอดีทำให้การเตรียมตัวน้อยมาก ต้องหอบงานไปทำที่ที่พักด้วย ครั้งแรกของการใช้บริการ airbnb ที่เกาหลี จองที่พักให้คุณแม่ ได้เป็นอพาร์ทเม้นต์ย่อมๆของคนเกาหลี มีพื้นที่สำหรับทำครัวให้คุณแม่และเพื่อนๆมีกิจกรรมทำอาหารกันได้ตอนเช้า รู้สึกอบอุ่น สนุกมากครับ แม้ว่าตอนนั้นจะมีเรื่องราวให้เครียดอยู่เยอะ คุณแม่มาถูกจังหวะมาก ได้รับกำลังใจที่ดีก็คงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ได้รับรางวัลชนะเลิศของโปรแกรม LG นี้มาด้วย

keyword สำหรับปีนี้คงเป็น #งาน ที่มีตลอดทั้งปี เหมือนเป็นการวอร์มอัพชีวิตหลังเรียนจบเล็กๆ ที่เฟรมจะต้องหาช่องทางในการพัฒนาตัวเอง เก็บเกี่ยวประสบการณ์กันต่อไป ก็หวังว่าปีหน้า 2016 นี้ จะมีเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นๆให้ได้เจอ ก่อนที่เรียนจบที่เกาหลีใต้ครับ

แล้วเจอกันใหม่ในโพสต์หน้า ปีหน้า สวัสดีปีใหม่ทุกคนคร้าบ 🙂

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเรื่องอื่นๆ